Cách Nuôi Gà Bị Tang

Cách Nuôi Gà Bị Tang Nhanh Hồi Phục Và Cách Trị Hiệu Quả

Vấn đề gà bị tang, gà bị cựa  không còn quá xa lạ với các anh em sư kê nuôi gà đá. Đối với anh em sư kê chắc hẳn không còn quá xa lạ với các trường hợp gà bị tang. Nhưng với anh em sư kê đang trong giai đoạn tập tành nuôi sẽ cảm thấy lúng túng, hoang mang khi gà bị bệnh. Để có cách nuôi gà bị tang và trị tang hiệu quả, mời anh em sư kê theo dõi bài viết này nhé!

Cách nuôi gà bị tang và trị tang hiệu quả

Thông thường, việc gà bị tang sẽ xuất hiện sau khi giao chiến, nếu anh em sư kê có nhiều kinh nghiệm và biết cách nuôi gà bị tang khi phát hiện và điều trị sớm. Khi đó, sức khỏe của gà sẽ không bị ảnh hưởng nhiều và vết tang cũng hồi phục nhanh chóng. Nhưng anh em tân sư kê thì chỉ khi gà bị tang rõ rệt rồi mới biết và cuống lên tìm cách xử lý, khi gà bị tang anh em cần áp dụng cách nuôi gà bị tang và trị tang dưới đây.

Gà bị phù

Trường hợp gà đá trực tiếp thì việc gà bị xưng, phù, thâm tím bộ phận nào đó là chuyện thường gặp nhất. Trong trường hợp này bạn cần cho gà sử dụng thuốc giảm đau. Kết hợp dùng thuốc khánh sinh B1000, B625 để máu tụ bầm nhanh tan.

Trường hợp vết tụ máu xưng phù như bọng nước thì phải dùng dao nhỏ rạch đường nhỏ 0,5cm. Sau đó nhẹ nhàng lấy máu bầm ra rồi lại khâu vết rạch lại bôi thuốc kháng khuẩn bên ngoài.

Gà bị tang phù đau đớn, ủ rũ, ăn kém bạn cần dùng thuốc giảm đau cùng kháng sinh để chống viêm
Gà bị tang phù đau đớn, ủ rũ, ăn kém bạn cần dùng thuốc giảm đau cùng kháng sinh để chống viêm

Xem Thêm: Chia Sẽ Kiến Thức Nuôi Gà Bổ Ích Cho Người Mới

Gà đá bị ói

khi gà đi thi đấu về mà bị ói thì phải lấy hết nhớt và đờm trong miệng ra càng sớm càng tốt. Tránh tình trạng gà ăn bị mắc nghẹn ở cổ lâu ngày tạo điều kiện cho vi khuẩn trong dạ dày tấn công cơ thể.

Cách nuôi gà bị tang ói là tách mỏ gà ra đổ nước vào dốc ngược cổ gà xuống để đẩy các chất nhầy ra ngoài. Hoặc lấy vài cọng rau gà thích ăn vo tròn lại thành cục nhỏ đẻ đẩy vật cản ở cổ họng gà xuống dạ dày.

Khi gà bị tang ói thì nên cho gà ở trong chuồng có không gian rộng rãi, kín gió. Cho ăn các thức ăn giàu chất dinh dưỡng nhưng tiêu hóa nhanh như cơm trắng. Khi gà khỏe hẳn rồi mới bắt đầu bổ sung rau xanh, mồi rồi dần chuyển về chế độ ăn như cũ.

Cách nuôi gà bị tang ói cũng không quá khó, chỉ cần cố gắng loại bỏ hết chất nhớt, đờm trong cổ ra là được
Cách nuôi gà bị tang ói cũng không quá khó, chỉ cần cố gắng loại bỏ hết chất nhớt, đờm trong cổ ra là được

Cách nuôi gà bị tang ở đầu hoặc mắt

Nếu gà đi chiến bị đối thủ dùng cựa đá chấn thương ở đầu, mắt hay bất kỳ bộ phận nào cũng đều rất nghiêm trọng. Anh em cần áp dụng cách xử lý như sau:

  • Trước tiên bạn cần vệ sinh vết thương sạch sẽ bằng nước rửa vết thương chuyên dụng.
  • Hoặc dùng hoa đu đủ giã nát đắp lên vị trí vết thương để đánh tan máu bầm nhanh chóng.
  • Cho gà nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái để quá trình xử lý được hiệu quả cao hơn.
  • Bổ sung khoáng chất, vitamin cần thiết để tăng sức đề kháng cho gà chọi.
Gà bị tang ở mắt rất nguy hiểm nếu không được chữa trị đúng cách rất dễ bị mù
Gà bị tang ở mắt rất nguy hiểm nếu không được chữa trị đúng cách rất dễ bị mù

Xem Thêm: Cách Tắm Gà Đá Giúp Lông Bóng Mượt

Những điều bạn cần chú ý khi nuôi gà bị tang

Ngoài cách nuôi gà bị tang ở trên, anh em sư kê cần chú ý các vấn đề sau:

  • Với các chiến kê đang bị tang, anh em không nên vội tiến hành vần gà, om bóp mà nên để gà hồi phục sức khỏe hẳn rồi mới thực hiện được.
  • Trường hợp gà bị tang nặng ở cánh thì anh em nên thực hiện nẹp cánh cố định cho phần gãy. Cho gà vào khu chuồng hẹp để tránh gà vỗ cánh làm vết thương trở nặng hơn. Ngoài ra, cũng cần bổ sung thêm canxi cho gà nhanh lành vết thương và xương được cứng cáp hơn. Sau thời gian điều trị thấy vết tang đã dần lành thì có thể để gà vỗ cánh như bình thường rồi tiếp tục chế độ chăm sóc đặc biệt. Nếu thấy gà đã hoàn toàn hồi phục thì tiếp tục vần, om bóp gà để gà dần thích nghi một thời gian. Khi đã ổn định rồi thì cho gà tham gia. chiến đấu như bình thường. Nếu gà không lành cánh lại được thì chỉ đành để làm giống cũng được.
  • Cách nuôi gà bị tang, bị cựa nhanh hồi phục nhất là phải đảm bảo thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc. Chuồng trại lúc nào cũng phải thông thoáng, sạch sẽ tối ngủ không có gió lùa và không có vi khuẩn gây hại xâm nhập. Đảm bảo gà sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe và tham chiến với phong độ như chưa từng có chuyện gì.
Những điều bạn cần chú ý khi nuôi gà bị tang
Những điều bạn cần chú ý khi nuôi gà bị tang

Kết luận

Như https://tongga88.org/ đã nói ở trên, việc gà bị tang bị cựa không phải là điều hiếm gặp nhất là những chiến kê thường xuyên phải tham gia chiến đấu. Nếu gà bị tang bạn cần áp dụng đúng cách nuôi gà bị tang mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Bởi những cách nuôi và xử lý này đã được các chuyên gia kiểm chứng công nhận đáng tin cậy. Nếu anh em còn cách chữa gà bị tang nào hay hãy chia sẻ cho anh em cùng tham khảo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *