Cách Nuôi Gà Đá Bo Lớn

Hướng Dẫn Cách Nuôi Gà Đá Bo Lớn Hiệu Quả Tại Tổng Gà 88

Cách nuôi gà đá bo lớn không phải chiến kê nào cũng thừa hưởng các yếu tố vượt trội từ khi sinh ra, mà cần phải có một chế độ tập luyện theo quy chuẩn cũng như cách ăn uống phù hợp. Vậy các bạn có muốn tìm hiểu cách nuôi gà đá bo lớn và phát triển một cách toàn diện? Hãy cùng Tổng Gà 88 theo dõi bài viết để được hướng dẫn chi tiết nhé!

Tham khảo cách nuôi gà đá bo lớn giúp chiến kê phát triển toàn diện
Tham khảo cách nuôi gà đá bo lớn giúp chiến kê phát triển toàn diện

Cách nuôi gà đá bo lớn là gì?

Cách nuôi gà đá bo lớn hoặc gà tới pin là một khái niệm cực kỳ quen thuộc dành trong chơi gà chọi. Để giải thích dễ hiểu hơn thì bo tức là lực và sức đá của một con gà. Gà bo lớn dùng để nói những con gà chọi sở hữu lực đá chân nhanh nhẹn, có thể gây ra đòn đánh chí mạng cho các đối thủ.

Còn gà tới pin là chỉ khoảng thời gian mà gà có tinh thần hưng phấn nhất, sức khỏe của chúng luôn nằm trong mức tối đa. Có thể nói đây chính là thời kỳ đỉnh cao của các chiến kê.

Gà đá bo lớn là một trong những sân chơi hàng đầu được nhiều người chơi theo dõi. Một con gà chọi muốn có thân hình vạm vỡ để thi đấu thì phải cần trải qua quá trình chăm sóc tỉ mỉ và chế độ ăn uống dinh dưỡng. Vì vậy, cách nuôi gà đá bo lớn khá phức tạp và cần rất nhiều thời gian.

Cách nuôi gà đá bo lớn là gì?
Cách nuôi gà đá bo lớn là gì?

Cách nhận biết gà đá bo lớn

Dựa vào những đặc điểm dưới đây các bạn sẽ có thể nhận biết một con gà đá bo lớn:

 • Da gà có màu đỏ tươi, nó thường sẽ xuất hiện từ vùng hang vảy cho đến hốc nách hoặc khóe mỏ.
 • Phần đùi săn chắc, các khớp cứng cáp.
 • Tiếng gà gáy to, liên hồi và dõng dạc.
 • Lông gà đá bo lớn dày và vô cùng óng mượt.
 • Cơ thể oai vệ, cường tráng.
 • Mắt sáng tinh ranh , khả năng quan sát tốt

Chuẩn bị gì trong cách nuôi gà đá bo lớn?

Như đã nói cách nuôi gà đá bo lớn thì cần rất nhiều thời gian và đặc biệt phải có kiến thức. Những điều đó chúng tôi sẽ cung cấp trong phần tiếp theo. Còn việc đầu tiên các bạn cần làm đó chính là chọn tông dòng của gà thật tốt, như vậy gà chiến khi đúc ra cũng sẽ thừa hưởng những ưu điểm từ bố mẹ.

Khi giống gà tốt thì khả năng phát triển sau này cũng sẽ tốt hơn, vì vậy các bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ cho khâu này, cụ thể như sau:

 • Chọn gà có cơ thể khỏe mạnh, săn chắc.
 • Những chú gà có đôi chân dài là một lợi thế, vì chúng sẽ tung ra những đòn đánh dứt khoát.
 • Nên chọn gà chọi có mắt sâu, chúng sẽ có khả năng quan sát tốt hơn.

Cách nuôi gà đá bo lớn chi tiết

Cách chọn thức ăn cho gà đá bo lớn

Thóc ngâm và gạo khô là hai loại thức ăn chủ yếu mà chúng ta cần cung cấp cho gà chọi. Việc ngâm thóc trước sẽ giúp hạn chế được hàm lượng tinh bột có trong cơm bởi đây là giai đoạn gà không được tăng trọng quá nhiều, chỉ cần đảm bảo gà vẫn no là được.

Ngoài gạo và thóc ra thì cách nuôi gà đá bo lớn còn cần các bạn bổ sung thêm rau xanh, thịt bò, lươn, cá chép và một số vitamin cho gà chọi. Đây chính là cách để tăng cơ bắp cũng như sức mạnh cho gà, đồng thời hỗ trợ cho quá trình nuôi gà đá bo được hiệu quả hơn.

Muốn gà mau tới pin thì các bạn cần rèn luyện ngay khi gà còn nhỏ, cần phải có quy trình chăm sóc tỉ mỉ trong từng giai đoạn. Vỗ béo, giảm mỡ và tăng cơ chính là 3 giai đoạn mà các bạn cần nên chú trọng.

Trong các giai đoạn đó thì thức ăn và tập luyện đóng vai trò vô cùng quan trọng. Phần tiếp theo chúng tôi sẽ đút kết các cách nuôi gà đá bo lớn từ sư kê lão luyện, các bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng chăm sóc phù hợp.

Cách chọn thức ăn cho gà đá bo lớn
Cách chọn thức ăn cho gà đá bo lớn

Xem thêm: Kiến Thức Nuôi Gà

Chế độ luyện tập

Cách nuôi gà đá bo lớn đòi hỏi người nuôi phải cân đối song song chế độ ăn cùng chế độ tập để duy trì hay tăng thể lực chiến kê. Để cú đá chiến kê có lực cũng như dẻo dai bền bỉ trong chiến đấu thì đòi hỏi chế độ tập luyện có bài bản và điều độ.

Đi hơi

Đi hơi hay còn được gọi với nhiều cái tên khác có thể kể đến như xoay hơi, quần hơi, vần hơi, xổ hơi. Phương pháp này sẽ được bắt đầu luyện tập cho những chú gà tơ đạt khoảng 7 đến 8 tháng tuổi trở lên. Chiến kê luyện vần hơi bắt đầu trước khi tập sẽ được bịt kỹ mỏ và cựa lại (nếu có) để đảm bảo nó sẽ chỉ có thể dùng cổ để xoay vần đối thủ.

Mỏ và cựa được bịt đảm bảo không thể dùng mỏ cắn hay đì đối thủ và dùng cựa để tung đòn. Cách đi hơi này giúp chiến kê tăng sức chịu đựng làm quen với những trận chiến, đảm bảo về sức bền. Không chỉ vậy việc làm này còn giúp chủ kê hiểu hơn về tính nết cũng như thế mạnh của gà nhà từ đó khám phá được nước đá có thiện nghệ một hay hai mé xoay trỏ.

Cần lưu ý khi chọn trạng gà và cẩn thận khi bọc cựa gà để đi hơi. Thường xuyên luyện tập sẽ giúp chiến kê dạn đòn và sức chịu đựng cao hơn. Một điều cần lưu ý nữa đó là thời gian mỗi lần luyện tập nên cân nhắc vừa phải để gà không bị mệt quá gây kiệt sức sẽ khiến gà yếu đi thay vì mạnh hơn.

Chạy lồng

Để thực hiện phương pháp này cần có một con gà mồi đặt trong một bội tre, phía bên ngoài bội tre đó là một bội tre lớn hơn để đảm bảo gà chỉ có thể thấy nhau chứ không thể bổ nhau. Con gà chiến bạn cần luyện sẽ được thả bên ngoài sẽ muốn chiến với con gà mồi nhưng không chạm được mà sinh ra tức khí chạy vòng quanh bội để tìm đường vào đánh gà mồi.

Có thể cho chiến kê của bạn luyện luyện tập như vậy hàng giờ liền sẽ giúp gà hăng máu và phát triển cơ đùi cũng như bước chạy nhanh nhẹn hơn.

Vô nghệ

Mọi gà chiến sắp sửa ra trường đều sẽ được vô nghệ có pha lẫn những vị thuốc không chỉ nhằm giúp gà lột lớp da sẽ đỏ da thắm thịt mà còn để phần da mới sẽ chai sần như lớp giáp chịu đòn tốt hơn.

Dầm cán

Dầm cán sẽ giúp chân gà chiến săn chắc và cứng cáp hơn bằng cách ngâm chân gà với dung dịch nước thuốc pha lẫn với nước tiểu và cả muối. Mỗi ngày có thể ngâm vào 2 buổi sáng và tối mỗi lần ngâm trong vòng 30 phút. Bằng cách này chân gà cứng cáp sẽ khiến những cú ra đòn uy lực và sức sát thương nhiều hơn.

Quần sương

Các kê sư có thâm niên luyện gà tin rằng sương buổi sớm tinh khiết sẽ giúp chiến kê có sức mạnh và sự bền bỉ khi luyện tập. Ngoài ra cách nuôi gà đá bo lớn thì mỗi sáng khi lắng nghe thấy tiếng gà gáy hãy thả gà ra sân ngay khi đó bởi bấy giờ là thời điểm trời tờ mờ sáng sương còn đọng trong không khí nhiều và gà được đập cánh đi lại hít thở trong sương sẽ tăng sức khỏe rất nhiều.

Om bóp

Hằng ngày cần tắm rửa cũng như xông cho gà nhà bằng cách đun một nồi thuốc Nam với những vị cơ bản như trà xanh, gừng, ngải cứu rồi dùng khăn lau để giúp gà khỏe mạnh.

Xổ Gà

Xổ gà là hình thức làm quen với thực chiến. Mỗi lần xổ sẽ kéo dài khoảng 1 đến 2 hiệp đấu. Gà chiến sẽ được cáp kèo với đối thủ cùng chặng, cùng lứa tuổi để cọ xát làm quen với cách nhập trận, trao đổi và cách làm nước.

Chế độ nghỉ ngơi

Chế độ nghỉ ngơi trong cách nuôi gà đá bo lớn
Chế độ nghỉ ngơi trong cách nuôi gà đá bo lớn

Xem thêm: cách nuôi gà đá cựa sắt luôn thắng

Om bóp gà thường xuyên

Thực hiện om bóp chiến kê thường xuyên với các bài thuốc từ những chuyên gia có kinh nghiệm chia sẻ lại. Mục đích của om bóp gà đều đặn là để da gà dày hơn chắc khỏe hơn và màu đỏ đậm hơn thể hiện thể trạng chiến kê tốt. Ngoài ra om bóp gà còn giúp cho gà chiến không bị mốc-nỗi ám ảnh của nhiều người nuôi gà chiến.

Một vài bài thuốc đơn giản trong cách nuôi gà đá bo lớn có thể dùng om bóp gà hàng ngày như ngâm nghệ quế với nước nóng pha rượu. Việc om bóp này sẽ đạt hiệu quả nhất khi làm cho gà vào mỗi buổi sáng sớm.

Phơi gà dưới ánh sáng sớm

Từ 6h30 đến 8h sáng hàng ngày là thời điểm vàng bạn nên thực hiện phơi gà dưới ánh nắng sớm này. Ánh sáng mặt trời thời điểm này sẽ giúp gà tổng hợp vitamin D mà lại không gây hại bởi hàm lượng tia UV ít. Vitamin D được tổng hợp sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa Canxi của gà. giúp gà đá có làn da săn chắc hơn tăng khả năng chiệu đòn của gà .

Cách nuôi gà đá bo lớn thì phơi nắng hay quần sương đều cần canh thời điểm buổi sáng thích hợp tránh thời điểm đêm tối sẽ khiến gà dễ bị hen.

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng

Cần chú ý chăm lo chuồng trại chỗ ở của gà hợp lý. Chuồng gà ở cần thoáng gió nhưng không bị thay đổi nhiệt độ liên tục và đột ngột sẽ dễ khiến gà sốc nhiệt. Cần đảm bảo chuồng trại đáp ứng cho gà ấm áp vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè. Về mùa lạnh có thể bổ sung đèn sưởi vào chuồng để tăng hiệu quả giữ ấm cho chiến kê.

Cần thật sự cẩn thận khi thiết lập xây dựng chuồng trại cho gà bởi gà rất dễ bị tác động xấu từ môi trường xung quanh nếu không được đảm bảo. Cần có hố cát sạch ở vị trí có nắng để gà có thể ủ mình phơi nắng hay tắm cát để tự làm sạch bản thân nó, đây cũng là cách nuôi gà đá bo lớn. Đây là tập tính của loài gà mà bất kỳ con nào cũng có.

Chế độ phòng bệnh

Chế độ phòng bệnh là một bước rất quan trọng trong cách nuôi gà đá bo lớn. Chiến kê có khỏe mạnh không bị ảnh hưởng bởi bệnh tật mới có thể tập luyện đều đặn và giữ vững phong độ tại các trận đấu trường gà lớn. Vì vậy cần theo dõi sức khỏe của gà nhà mỗi ngày trước khi luyện tập nhé.

Lịch tiêm phòng vắc xin

Để tránh rủi ro không đáng có là gà bị suy giảm sức khỏe vì những bệnh cơ bản thì cần thực hiện tiêm vắc xin cho gà đúng thời điểm. Gà trưởng thành có thể sẽ ít mắc bệnh cơ bản hơn do sức đề kháng đã phát triển nhưng cũng cần cân nhắc và chú ý, nếu cần thiết hãy tiêm. Tiêm vắc xin đủ và đúng giúp hình thành hệ miễn dịch vững chắc cho gà.

Tẩy giun sán định kỳ

Mọi phương pháp thực hiện trong cách nuôi gà đá bo lớn trên đều sẽ vô dụng nếu như gà đá bo không được tẩy giun đều đặn. Giun sán ở gà cũng như ở mọi loài sinh vật đều sẽ lấy đi dinh dưỡng của vật chủ từ đó khiến gà không đủ dinh dưỡng để luyện tập và phát triển mà ngày càng trở lên gầy yếu. Vì vậy hãy thường xuyên tẩy giun cho gà chiến nhé.

Lưu ý khi nuôi gà đá bo lớn

Để cách nuôi gà đá bo lớn hiệu quả thì các bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Khu vực chăn nuôi gà chọi luôn được khử trùng sạch sẽ, để tránh có nhiều vi khuẩn có hại.
 • Luôn trao dồi kiến thức về cách chăm sóc gà chọi.
 • Thực hiện các bài tập đúng quy chuẩn để gà không bị tổn hại.
 • Tích lũy thêm kinh nghiệm cách nuôi gà đá bo lớn từ phía những sư kê lão luyện để đút ra được bài học chuẩn nhất.
Lưu ý khi nuôi gà đá bo lớn
Lưu ý khi nuôi gà đá bo lớn

Xem thêm: Cách Nuôi Gà Đá Bất Bại

Lời kết

Như vậy, các bạn cũng đã tham khảo được cách nuôi gà đá bo lớn sao cho hiệu quả nhất tại https://tongga88.org/ . Nếu như đã lựa chọn tham gia trong lĩnh vực này thì đòi hỏi rất nhiều về thời gian cũng như công sức bỏ ra để chăm các chiến kê. Rất mong các bạn sẽ áp dụng thành công, cảm ơn vì đã theo dõi!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *