Gà Bị Chảy Nước Mũi

Nguyên Nhân Gà Bị Chảy Nước Mũi Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị chảy nước mũi là gì? Đây có phải là loại bệnh gì nghiêm trọng hay không? Cách điều trị cụ thể như thế nào? Nhận biết gà chảy nước mũi chi tiết ra sao mời bạn đọc cùng tìm hiểu những thông tin được chia sẻ dưới đây.

Nguyên nhân gà bị chảy nước mũi

Chảy nước mũi là một trong những nguyên nhân chính liên quan đến bệnh về đường hô hấp, đối với gà cũng vậy, gà bị chảy nước mũi nguyên nhân chính cũng là do đường hô hấp có vấn đề, nếu như không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, để lâu tình trạng bệnh sẽ rất khó để chữa trị. 

Gà bị chảy mũi có phải bệnh nghiêm trọng
Gà bị chảy mũi có phải bệnh nghiêm trọng

Những dấu hiệu triệu chứng điển hình khi gà bị chảy mũi đó là:

 • Gà bị sổ mũi thông thường, cái này không quá nghiêm trọng, bởi có thể đó là do sự thay đổi của thời tiết mà thôi, điều này không đáng lo ngại cơ thể gà có sức đề kháng chỉ vài hôm là sẽ khỏe lại bình thường.
 • Gà bị sổ mũi do bệnh truyền nhiễm: một trong những tác nhân gây nên bệnh hô hấp khiến cho bà bị chảy nước mũi đó là vi khuẩn Coryza, bệnh này chủ yếu xảy ra ở gia cầm và ở những loài chim bay trên trời, vi khuẩn này tồn tại trong môi trường và lây lan sang cho gà loại gia cầm không thể bay được.

Những dấu hiệu nhận biết gà sổ mũi thông thường hoặc nhiễm cúm

Như đã giới thiệu ở trên thì gả chảy mũi là do cúm thông thường hoặc là do bị nhiễm virus cúm, vì thế nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết của 2 tình trạng này cũng sẽ khác nhau, chúng ta cùng đi tìm hiểu và phân tích chi tiết hơn để dễ dàng nhận biết bệnh này ở gà nhé.

Nhận biết gà bị chảy mũi do cúm

Để nhận biết gà bị chảy mũi nguyên nhân do đâu đầu tiên chúng ta phải quan sát gà thật cẩn thận, nếu như thấy các triệu chứng sau đây tức là gà chỉ bị nhiễm cúm thông thường:

 • Thời tiết thay đổi, đang mưa thì nắng hoặc đang nắng thì mưa, đang nóng chuyển sang rét.
 • Mắt lừ đừ, đi lại không linh hoạt, ít vận động, hơi thở cũng khò khè.
So sánh để nhận biết gà bị chảy mũi do cúm và virus
So sánh để nhận biết gà bị chảy mũi do cúm và virus

Chia Sẽ Những Kiến Thức Nuôi Gà Hiệu Quả

Nhận biết gà bị chảy mũi do virus

So với biểu hiện gà bị cúm thông thường thì biểu hiện gà bị chảy mũi do nhiễm virus cụ thể hơn, triệu chứng giúp chúng ta nhận biết dễ dàng nhất đó là:

 • Đầu gà sưng lên bất thường lan xuống cả vùng mặt.
 • Thở khó khăn, khò khè bởi có đờm trong cổ.
 • Hai mí mắt dính vào nhau gần như không mở được, biểu hiện của tình trạng viêm nhẹ.
 • Bỏ ăn, cơ thể mệt mỏi, ít hoạt động và mắt dính lại với nhau.

Đây là dấu hiệu của tình trạng nhiễm virus, vì thế hãy cho gà sử dụng thuốc đặc trị ngay, nếu như để tình trạng kéo dài sẽ nguy hiểm đến tính mạng của gà, nếu như nuôi ở diện tích lớn không xử lý ngay tình trạng này sẽ bị lây lan và gà sẽ ốm hàng loạt.

Cách điều trị gà bị chảy nước mũi đơn giản

Tương tự như cách nhận biết, chúng ta đã biết được nguyên nhân của việc gà bị chảy mũi là do cúm hoặc là do virus, vì thế cách điều trị cũng tương tự như vậy, phải phân loại tình trạng bệnh như thế nào mới có biện pháp điều trị cho hợp lý.

Đối với gà bị cúm thông thường điều trị như sau:

 • Vệ sinh chuồng trại, rửa sạch các thiết bị dụng cụ ăn uống cho gà sạch sẽ.
 • Lắp đặt thêm đèn sưởi ấm cho gà.
 • Pha thêm nước gừng tươi với nước ấm, cho gà uống liên tục từ 1 – 3 ngày, ngày 2 lần sáng tối lưu ý đừng để gừng quá đặc.
 • Nếu như thấy tình trạng gà quá nặng có thể cho gà sử dụng thêm kháng sinh đặc trị.
 • Kháng sinh đặc trị hay được sử dụng nhất đó là: tilmil oral, mebi – ticosin 20%, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và liều dùng trước khi cho gà sử dụng.

Dù là điều trị như thế nào phương pháp dân gian hay là khoa học, cũng cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho gà tăng sức đề kháng, đầy đủ dinh dưỡng, dưỡng chất gà mới nhanh khỏe lại được.

Cách điều trị cho gà bị chảy nước mũi
Cách điều trị cho gà bị chảy nước mũi

Xem Thêm: Cách Chữa Trị Gà Bị Muỗi Đốt Triệt Để

Đối với gà bị chảy nước mũi do virus

 • Điều đầu tiên và quan trọng nhất khi điều trị bệnh cho gà bị chảy nước đó là quan tâm đến môi trường sống.
 • Môi trường sống của gà có thể nhỏ nhưng nhất định phải sạch sẽ, thông thoáng nhiều ánh sáng.
 • Cho gà sử dụng thuốc kháng sinh đặc trị, tiêu diệt virus gây ra mầm bệnh lớn.
 • Trước khi cho sử dụng có thể hỏi ý kiến của bác sĩ thú y để biết thêm liều lượng.

Để có thể sử dụng thuốc đúng cách, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, trước khi đưa vào sử dụng để đảm bảo đúng liều lượng và cách thức dùng, đồng thời sau khi sử dụng kháng sinh nên bổ sung nguồn dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho gà.

Bài viết này của Tổng Gà 88 đã giải đáp thắc mắc gà bị chảy nước mũi có phải là bệnh hay không, thông qua đó cũng đưa ra những nguyên nhân dấu hiệu nhận biết tình trạng bệnh này, muốn cho gà khỏe mạnh ít ốm đau, tăng cân nhanh, thể lực tốt đừng quên những kỹ năng chăm sóc gà khi bị ốm sổ mũi, chảy nước mũi mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *