Gà Bị Sưng Hầu

Gà Bị Sưng Hầu – Ké Hầu Là Gì? Cách Chữa Trị

Gà đá sau khi đi đấu về thường bị các triệu chứng như sưng mặt, sưng hầu, phù hơi…. Đây đều là các bệnh lý của gà đá. Do trong quá trình thi đấu, gà đá luôn lựa chọn phần đầu, cổ, của đối phương để tấn công. Hôm nay sẽ cùng Tongga88 tìm hiểu về bệnh lý gà bị sưng hầu và cách chữa trị bệnh. 

Nếu bạn là người người nuôi gà nhưng không nắm rõ bệnh này có thể sẽ làm bệnh chuyển sang ké hầu thì rất nguy hiểm. Mất thời gian chữa trị và có thể sẽ phải bỏ gà. Vì thế hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết này nhé!

Tìm hiểu về bệnh lý gà sưng hầu.
Tìm hiểu về bệnh lý gà sưng hầu.

Dấu Hiệu Nhận Biết Gà Bị Sưng Hầu

Trước tiên, để đi đến quá trình chữa trị, chúng ta cần tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết bệnh để điều trị cho đúng. Cụ thể dấu hiệu đó là:

  • Gà sau khi đi đá về bị sưng hầu, một thời gian sẽ sưng cả mắt và mặt. Đây là dấu hiệu cho thấy gà bị sưng hầu, cần được chữa trị ngay và nhanh chóng.

  • Phần hầu bị sưng to một cục rõ ràng nếu như để lâu bệnh sẽ chuyển qua ké hầu. 

Giai đoạn này rất khó để chữa, có thể sẽ phải bỏ gà. Bởi quá trình điều trị sẽ mất thời gian, công sức và gà không đi đá được nữa. Vì thế, khi thấy dấu hiệu của bệnh sưng hầu thì kịp thời chữa trị ngay để tránh bệnh thêm nặng.


>>> Xem Thêm Cách Trị Gà Bị Nhớt Miệng

Cách Chữa Trị Gà Bị Sưng Hầu

Chữa trị cho gà sưng hầu, tránh trường hợp gà bị ké hầu. Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chữa trị đơn giản và nhanh chóng dưới đây nhé!

Gà sau khi đi đá về, người nuôi nhận thấy các dấu hiệu gà bị sưng hầu, sưng mắt, mặt… thì xác định đây là bệnh gà sưng hầu. Người nuôi cần phải thực hiện ngâm chân cho gà nhanh chóng. Nước ngâm chân là nước ấm nhẹ. Nếu được, bạn có thể đun nấu nước từ các rễ cây đem ngâm chân cho gà thì càng tốt hơn nữa. Có thể ngâm chân cho gà từ 2-3 lần/ 1 ngày, tùy vào tình trạng sưng của gà mà điều chỉnh sao cho phù hợp.

Chữa trị bệnh gà bị sưng hầu trong 3 ngày.
Chữa trị bệnh gà bị sưng hầu trong 3 ngày.

Xong quá trình ngâm chân, bạn đem gà đi tắm sạch sẽ để làm sạch phần lông gà tránh tích tụ bệnh. Gà sau khi đi đá về sẽ ngậm đờm và máu trong họng. Nên vỗ cho đờm và máu ra ngoài trong lúc tắm cho gà. Nếu để lâu ngày chúng sẽ bị hóa thành nhớt. Bám vào dạ dày và cổ họng khiến gà ăn uống khó tiêu hóa. Đồng thời gây viêm nhiễm bên trong làm bệnh càng nặng thêm. 

Cuối cùng, cho gà uống thuốc bằng cách trộn thuốc với đồ ăn. Đối với bệnh sưng hầu thì trộn 1 gói men tiêu hóa + 1 alpha chay + 1 kháng sinh giúp giảm phù nề, chống viêm chống sưng. Có thể trộn với cơm hoặc cám một lượng vừa đủ để đảm bảo gà sẽ ăn hết. Để chắc chắn thì bạn hãy vỗ thuốc với cơm thành vài cục nhỏ rồi cho gà ăn.  

Lưu Ý Trong Quá Trình Điều Trị

Chườm nóng bằng nước ngải cứu sẽ nhanh khỏi bệnh cho gà hơn.
Chườm nóng bằng nước ngải cứu sẽ nhanh khỏi bệnh cho gà hơn.

Sau khi đã tắm và lấy đờm sạch sẽ, bạn hãy kiểm tra tổng thể gà. Xem coi gà có bị vết thương hở hay còn triệu chứng bị mắc bệnh nào khác hay không. Nếu có vết thương ngoài, tiến hành băng bó và sát trùng cẩn thận, tránh để lâu ngày dẫn tới viêm hoặc mất máu nhiều. Nếu triệu chứng của bệnh lý khác thì hãy nhanh chóng kiểm tra và chữa trị cùng lúc.

Để đẩy nhanh quá trình điều trị và khỏi bệnh thì bạn nên tìm lá ngải cứu để kết hợp trong cả quá trình. Ngải cứu có công dụng kháng viêm và giảm sưng rất tốt. Tận dụng lá ngải cứu vào điều trị bệnh sưng hầu ở gà bằng cách:

  • Đun sôi ngải cứu với nước.
  • Để nguội một xíu sao cho còn hơi ấm.
  • Dùng khăn ngấm vào nước ngải cứu đã đun và để ấm.
  • Vắt nước trong khăn, đảm bảo giữ lại hơi ấm.
  • Đắp trực tiếp vào hầu của chiến kê. 

Nếu khăn hết ấm thì ngâm tiếp với nước ngải cứu để lấy hơi ấm tiếp tục chườm.Lặp đi lặp lại cho tới khi chườm tầm 15-20 là được. Quá trình này được gọi là chườm nóng. Ngoài hầu, gà bị sưng chỗ khác cũng có thể chườm để kháng viêm kháng sưng.

 


>>> Tham Khảo Kiến Thức Nuôi Gà Hay Tại Đây

Cách Chữa Trị Khi Gà Bị Sưng Hầu Nặng Chuyển Sang Ké Hầu

Chữa bệnh sưng hầu sớm để tránh bị ké ở gà
Chữa bệnh sưng hầu sớm để tránh bị ké ở gà

Nếu gà mắc bệnh sưng hầu quá lâu mà không được chữa trị sẽ chuyển thành ké hầu. Đến nay, điều trị ké thì chỉ có phương pháp mổ. Tuy nhiên phương pháp này yêu cầu người mổ phải có tay nghề cao và chắc chắn. Để tiến hành mổ thì bạn phải để cho hầu ké sưng to lên, người mổ sẽ dễ dàng xác định được nơi cần mổ. Sau đó trực tiếp mổ để lấy ké ra ngoài. Trường hợp ké hầu thì có thể sẽ phải bỏ gà vì quá trình điều trị và chăm sóc rất lâu và phức tạp. 

Kết Luận

Bài viết trên đây của https://tongga88.org/ là thông tin về bệnh gà sưng hầu và cách điều trị bệnh. Bạn nên cho gà uống thuốc trong vòng 3 ngày, ngâm chân và kết hợp chườm nóng 2 ngày để đẩy nhanh quá trình điều trị. Phương pháp này đảm bảo gà của bạn sẽ nhanh khỏi bệnh và đồng thời sẽ không bị ké. Mong rằng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *