Gà Bị Xù Lông

Gà Bị Xù Lông Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Trị Hiệu Quả

 

Trong quá trình chăn nuôi không khó để bắt gặp hiện tượng gà bị xù lông. Nó thường xuyên xuất hiện trên các cá thể gà đặc biệt vào mùa đông. Ở độ tuổi nào gà cũng có thể gặp phải tình trạng xù lông. Vậy nguyên nhân của hiện tượng gà xù lông là gì? Làm sao cho gà nhanh hồi phục về trạng thái bình thường, cùng Tổng Gà 88 tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Nguyên Nhân Gà Bị Xù Lông Là Gì?

Gà bị xù lông là hiện tượng không hiếm gặp. Nếu như mới nuôi, hoặc nuôi ít một vài con gà chọi tuyển thì sẽ chưa có kinh nghiệm. Nguyên nhân cụ thể là gì và hiểu biện cụ thể như sau: 

  • Gà bị lạnh (nhiễm đông) hiện tượng xù lông không khó bắt gặp ở gà bị nhiễm lạnh, đặc biệt vào mùa đông.
  • Khi nhiệt độ ngoài trời thấp và rét buốt nếu gà không được úm hoặc sử dụng các biện pháp tránh rét sẽ bị nhiễm lạnh.

Nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng gà xù lông. Gà bị nhiễm lạnh lâu ngày không chữa cũng sẽ gây ra bệnh. Như vậy là gà bị mắc phải các loại bệnh như CRD, thương hàn cũng sẽ xù lông.

Vì sao chiến kê bị xù lông
Vì sao chiến kê bị xù lông

 >>>> Xem Thêm Bệnh Gà Bị Viêm Hậu Môn Và Cách Chữa Trị

Biểu Hiện Gà Xù Lông Mắc Bệnh Gì?

Nhìn bằng mắt thường bạn có thể dễ dàng quan sát những con gà bị xù lông. Nhưng mỗi biểu hiện khác nhau của nó có thể dự đoán nguyên nhân gây ra. Biểu hiện cụ thể như sau:

  • Gà xù lông và đứng im, nhắm mắt đôi khi kèm theo lắc mỏ, có tiếng khẹc và phân có màu trắng nhớt. 
  • Gà có các triệu chứng như lắc mở, phân trắng thì 100% con gà đã mắc bệnh khá nặng và cần chế độ chăm sóc đặc biệt mới có thể khỏi được. 
  • Có thể xác định chính xác bệnh của chú gà này thì phải mổ ra mới biết. 
  • Gà vẫn có thể đi lại được nhưng mà đi lại lờ đờ

Nhưng nếu là những chú chiến kê giống thì không thể mổ được mà cần chuẩn đoán và chữa bệnh. Với hiện tượng này 90% gà đã bị thương hàn + hen. Có thể là mới chớm bệnh hoặc do bị nhiễm lạnh lâu nên đang biến chứng. Anh em cần bổ sung dinh dưỡng và cho uống phòng thuốc thương hàn.

Gà bị xù lông đi ỉa
Gà bị xù lông đi ỉa

 

Cách Chữa Gà Bị Bệnh Xù Lông Hiệu Quả

Với các chú gà nhỏ tầm tuổi dưới 20 ngày đề kháng kém bạn cần thường xuyên quan sát và chú ý. Nhiệt độ phù hợp cho gà khoảng 30 độ C nếu nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn gà sẽ bị thương hàn. Bởi vậy, nếu bị nhiễm bệnh và biểu hiện xù lông gà sẽ chỉ sống được vài ngày. 

Cách chữa bệnh chiến kê xù lông hiệu quả
Cách chữa bệnh chiến kê xù lông hiệu quả

Đối với gà từ 1 tháng trở lên sức đề kháng sẽ tốt hơn, có khả năng chống lại bệnh cao hơn. Khi gà thấy gà có biểu hiện xù lông bạn hoàn toàn có đủ thời gian để chữa cho nó khỏi bệnh. Vì thế, cần có liệu trình điều trị trong khoảng thời gian tối thiểu từ 1 tuần – 3 tuần. 

Gà xù lông nhưng đi lại bình thường, chỉ ăn kém biểu hiện này cho thấy gà đang bị lạnh. Thời tiết quá rét thì hãy úm chúng thật kỹ với nhiệt độ từ 28 – 30 độ C. Hãy căng bạt tránh gió cho vị trí gà ngủ vào ban đêm. Để thêm 1 – 2 ngày nữa chắc chắn gà sẽ đổ bệnh hầu như là thương hàn. 

Chữa Gà Xù Lông Do Nhiễm Lạnh

Trong trường hợp gà bị nhiễm lạnh anh em cần điều giữ ấm cho gà và tránh lùa bằng cách che chắn khu vực chăn nuôi hoặc xây chuồng kín hoặc. Cho gà uống thêm thuốc bổ tăng đề kháng và uống phòng bệnh càng tốt. 

Gà bị nhiễm lạnh cho uống nước pha lẫn tỏi, hoặc tỏi ngâm mật ong, hoặc gừng ngâm mật ong. Đây là những bài thuốc dân gian nhiều người chăn nuôi đã khẳng định của nó trong việc giữ ấm cơ thể cho gà. 

Chữa Gà Xù Lông Do Bị Bệnh

Thông thường gà bị bệnh và có biểu hiện xù lông thì có thể mắc một trong số bệnh phổ biến sau:

Đảm bảo nhiệt độ cho gà con luôn đủ ấm
Đảm bảo nhiệt độ cho gà con luôn đủ ấm
  • Gà bị thương hàn sử dụng thuốc enro hoặc amox liều như trên bao bì ghi tính theo trọng lượng cơ thể. Nếu gà bị nặng anh em có thể tăng lên 1,5 so với ghi trên bao bì.
  • Gà bị đi ỉa tiêu chảy bạn có thể sử dụng amox liều cao kết hợp thuốc bổ để giúp gà nhanh hồi phục.
  • Gà bị CRD là bệnh kết hợp giữa thương hàn và hen ở thể nhẹ ban đầu bạn phải sử dụng thuốc kết hợp Flo + Doxy uống buổi sáng và amox uống buổi chiều. Nhớ cho gà uống thêm giải độc gan thận, men tiêu hóa và thuốc bổ để gà nhanh hồi phục.
  • Gà xù lông do bị Newcastle đây là dạng bệnh mà bạn phải tiêm lại vacxin new cho gà mới có thể trị được. Đồng thời cho uống thuốc và thuốc bổ bổ trợ vào thêm. 

>>>> Tham Khảo Thêm Kiến Thức Nuôi Gà

Tổng Kết

Với các thông tin Tổng Gà 88 vừa chia sẻ bạn đã biết vì sao gà bị xù lông và cách chữa hiệu quả, dứt điểm rồi đúng không. Nếu chúng là những chú chiến kê nọc thì bạn hãy dành một chế độ chăm sóc đặc biệt và phát hiện sớm khi gà có hiện tượng chớm bệnh. Để có thể xử lý kịp thời không để tình trạng gà xù lông diễn ra lâu ngày mà không thể chữa được. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *